Đầy bụng sau khi ăn, tại sao?

“Tôi 30 tuổi, 6 tháng qua thường xuyên bị đầy bụng, khó tiêu sau khi ăn và đau vùng thượng vị. Xin bác sĩ cho biết tôi bị bệnh gì?”.

Trả lời

Căn cứ vào các triệu chứng bạn nêu, có lẽ bạn bị chậm tiêu cơ năng. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ sự khó chịu ở vùng thượng vị có liên quan đến rối loạn của ống tiêu hóa trên, với đặc điểm đau bụng vùng thượng vị tái phát hoặc cảm giác khó chịu vùng bụng trên mà không có tổn thương thực thể như viêm loét hay ung thư dạ dày. 

Bệnh cảnh lâm sàng chính là cảm giác đau và khó chịu vùng bụng, nhất là vùng thượng vị sau ăn bao gồm rất nhiều mức độ khác nhau từ cảm giác khó chịu, nóng ran, đau tức hoặc cảm giác căng tức, cảm giác mau no, buồn nôn… Các triệu chứng này phải kéo dài trên ba tháng và có ít nhất ba đợt. Các triệu chứng này thay đổi theo thời gian và tùy thuộc vào loại hình của chậm tiêu cơ năng:

Tuy nhiên, để chẩn đoán chắc chắn là chậm tiêu cơ năng, cần nội soi dạ dày – tá tràng để loại bỏ tổn thương thực thể, và siêu âm để chẩn đoán loại trừ với các bệnh lý khác như cơn đau quặn gan do sỏi mật. Bạn nên đến các cơ sở y tế khám, để có được chẩn đoán chính xác nhất.

Theo datviet

Share this post:

Related Posts

No Comments

  1. Tôi cũng thế. Ăn xong là chướng bụng, khó thở, mệt bụng buồn nôn, khó tiêu và nước dãi tiết ra chất chua liên tục. Nhờ mọi người giúp giùm tôi nha

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn