Dùng chuối chữa đau răng, viêm loét dạ dày

Đau răng, viêm loét dạ dày, suy nhược cơ thể, sỏi mật, sỏi tiết niệu… là những bệnh có thể cải thiện nhờ… chuối.

Theo Đông y, chuối vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiêu, nhuận tràng. Tuy nhiên, chuối còn có tính hàn nên những người tỳ vị hư hàn, yếu phổi, hen suyễn, sốt rét thì không nên dùng.

Trị  suy nhược cơ thể ở người già: Lấy 15 quả chuối tiêu bỏ vỏ, ngâm vào 1 lít rượu gạo, để khoảng 15 ngày là dùng được. Ngày uống 30 ml.

Trị viêm loét dạ dày: Lấy quả chuối hột già xắt mỏng, phơi khô trong bóng râm, rồi tán bột. Ngày uống ba lần trước mỗi bữa ăn, mỗi lần hai thìa café bột chuối uống với nước nóng. Dùng liền 15 ngày.

Trị sỏi mật, sỏi thận, bàng quang: Lấy nhựa cây chuối hột, mỗi sáng uống một chén con, uống liền trong 1 – 2 tháng. Hoặc quả chuối hột già đen đốt tồn tính, tán bột, ngày uống hai lần, mỗi lần một thìa café bột chuối uống với 30 ml rượu nếp trước bữa ăn. Uống trong 1 – 2 tháng.

Trị chứng đau nhức răng: Lấy củ chuối hột hìa giã nát, thêm chút phèn chua, chút muối, ngày ngậm 3 – 5 lần, mỗi lần ngậm 10 – 15 phút. Dùng 3 – 5 ngày.

Trị chứng phong thấp: Lấy 20 quả chuối bom chín nướng cháy vỏ, ngâm với 3 bát rượu nếp, để sau ba tháng đem dùng. Ngày uống hai lần trước bữa ăn, mỗi lần 30 ml.

(Theo Đất Việt)

Share this post:

Related Posts

One Comment

  1. Kinh thưa bác sỹ Toàn!
    Tôi hiện mắc căn bệnh đầy hơi thường xuyên. Trong khi đó viện đi ngoài tương đối đều đặn, thường là mỗi ngày một lần vào buổi sáng sau khi ăn sáng xong. Là một sỹ quan cao cấp của quân đội tôi có tiêu chuẩn khám ở BV 108, đồng thời tôi đã khám thêm các bệnh viên khác và một số cơ sở khác kể cả đông và tây y. Kết quả tim, phổi, gan, thận đều tốt, các xét nghiệm máu cho chỉ số trung trung bình, không có HP, không có trứng giun. soi dạ dày, đại tràng đều cho kết quả tốt, khong có viêm nhiễm, trầy xước gì. Tôi cũng được các bác sỹ kê đơn cho nhiều loại thuốc đông, tây y, có cả kháng sinh, có cả Vitamin, men tiêu hóa nhưng hầu như chưa có tác dụng gì. Có nhưng lúc đầy hơi mà ợ liên tiếp vẫn không thấy hêt, tôi có cảm giác như có một cái máy đang bơm hơi vao bụng tôi. Mỗi khi như vậy cơ thể rất mệt không muốn ăn. Tôi cũng thường hay uống rượu và buổi cơm tối khoảng vài, ba chén nhỏ. Thingr thỏng được mời vui vẻ thì có uông nhiều hơn, nhưng nhiều nhất cũng không quá nửa xị (1/8 lít). Kính xin bác sỹ nghiên cứu kỹ căn bệnh của tôi và tư vấn cho tôi cách điều trị, hoặc gửi thuốc cho tôi điều trị nếu khỏi bệnh thì trước hết vô cùng cảm ơn bác sỹ và bản thân tôi cùng gia đình xin hậu tạ. Kính mong được sự quan tâm và giúp đỡ của bác sỹ.
    Người gửi: Lê Nguyên Hưởng nhà 22A, ngõ 271, phố Bùi Xương Trạch, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn