Ăn chậm sẽ tốt cho dạ dày

– Dù ăn bất kỳ một loại thực phẩm nào thì việc ăn chậm để nhai kỹ thức ăn luôn tốt cho sức khỏe và giúp ta cảm nhận được vị ngon của thực phẩm đầy đủ nhất.

Nhai kỹ, thức ăn sẽ được nghiền nhỏ giúp việc tiêu hóa dễ dàng và triệt để hơn. Các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn và dạ dày cũng bớt được gánh nặng khi làm việc.

Ăn và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc bổ.
Ăn và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc bổ.

Khi nhai, nước bọt tiết ra làm nhão thức ăn giúp chúng ta dễ nuốt hơn. Trong nước bọt có men tiêu hóa thức ăn giúp thức ăn được tiêu hóa một phần trước khi xuống dạ dày. Nếu ta không nhai kỹ trước khi nuốt, thì dạ dày sẽ phải làm việc quá tải và nhanh chóng bị suy yếu.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, chúng ta cần phải nhai kỹ thức ăn từ 30 giây trở lên hay khoảng 20 lần thì mới có thể đạt được hiệu quả tốt nhất.

Nhai kỹ thức ăn không chỉ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt mà còn có tác dụng lớn trong phòng chống bệnh béo phì. Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh sẽ ăn nhiều hơn những người ăn chậm.Vừa ăn vừa làm việc hay ngồi ăn trước màn hình đều làm cho lượng thực phẩm vào cơ thể nhiều hơn bình thường. Như vậy nếu bạn ăn chậm sẽ rất tốt cho việc phòng chống bệnh béo phì.

Điều quan trọng nữa mà việc ăn chậm, nhai kỹ mang lại cho chúng ta là giúp chúng ta ăn ngon hơn. Nếu bạn nhai tới khi thực phẩm biến thành ngon ngọt mới nuốt thì lúc này thức ăn mới là ngon theo đúng nghĩa. Bạn sẽ cảm thấy món ăn có sức hấp dẫn kỳ nó được chế biến rất đơn giản, chứ không phải cách chế biến cầu kỳ, phức tạp với nhiều gia vị khác nhau chỉ là vị ngon giả tạo ở đầu lưỡi.  Ăn và biết ngon, thì thức ăn chính là thuốc bổ cho bạn.

Như vậy, ngay cả khi bạn vội thì nhai kỹ một chút thức ăn vẫn đủ năng lượng và tốt hơn là ngốn thật nhiều thức ăn vào miệng trong một lúc. Để việc ăn uống có hiệu quả chúng ta nên ăn những thức ăn ít nước để không nuốt thức ăn quá nhanh. Có thể uống nước canh sau khi đã ăn cơm xong thay vì đổ nước canh vào cơm. Những thức ăn có nhiều nước như: phở, cháo, bún… chúng ta cần hạn chế, không nên ăn quá thường xuyên.

(theo laodong.vn)

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn