Loét dạ dày – tá tràng, cần kiêng gì?

Đau dạ dày

Đau dạ dày

Tôi 50 tuổi, bị đau bụng vùng thượng vị, ăn uống kém. Tôi đi khám bác sĩ nói bị viêm loét dạ dày – tá tràng, đã uống kháng sinh 1 tuần. Hiện tại bệnh có đỡ. Xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm không, có phải mổ không? Phải kiêng những gì? Làm thế nào để bệnh không tái phát?

            Lê Văn Điều (Hải Phòng)

Hiện nay trong điều kiện có máy nội soi ống mềm, việc chẩn đoán viêm loét dạ dày – tá tràng được chính xác, nhờ đó mà có chỉ định điều trị hiệu quả. Thường kết hợp các thuốc giảm tiết acid bao bọc niêm mạc dạ dày, thuốc kháng sinh nếu vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm loét. Tuy nhiên nguyên nhân gây viêm loét có nhiều trong đó cần chú ý các thuốc chữa một bệnh khác cũng có thể gây hại cho dạ dày và có thể gây biến chứng cho dạ dày như các thuốc giảm đau, thuốc chữa khớp, một số thuốc chữa tăng huyết áp và cả chế độ làm việc nghỉ ngơi không hợp lý, lo nghĩ thái quá, ăn uống nhiều bia rượu, hút thuốc lá, thuốc lào, gia vị cay… đều có thể ảnh hưởng đến dạ dày. Để bệnh  không bị tái phát, cần điều trị triệt để theo chỉ định của bác sĩ. Chế độ ăn nên tránh các thức ăn không hợp, kiêng hẳn bia rượu, không tham làm việc quá sức mà phải có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, tránh căng thẳng tinh thần. Hãy tạo cho mình cuộc sống bình thản, vui vẻ với mọi người. Làm được như vậy bệnh sẽ nhanh khỏi và ít tái phát. Bệnh loét dạ dày – tá tràng hiện nay có thể chữa khỏi hẳn, không cần phải mổ, trừ khi có biến chứng thủng vết loét, vết loét ung thư hóa hoặc hẹp môn vị gây nôn nhiều.   

(Theo Suckhoedoisong)

Share this post:

Related Posts

One Comment

  1. bac si oi taj sao e dau dau uog thuoc panadon ko khoj vax?xog ruj em uog thuoc dau than kinh vao thj do dau dc may ngay laj dau tjep lan nax e ko phaj dau dau ko ma cn dau ca bung nua nhu the la bj sao vay?

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn