Lương y Nguyễn Hữu Toàn, bước đột phá trong điều trị bệnh dạ dày

Đột phá trong điều trị dạ dày

Đột phá trong điều trị dạ dày

Vào một buổi tối mưa lạnh đầu tháng 11 năm 2012, khi đang trả lời email của bệnh nhân thì tôi nhận được điện thoại của chị Phạm Thị Hà sinh năm 1962 ở Nguyễn Du, phường Trần Phú, Thành phố Hà Tĩnh. Chị Hà đang có vấn đề về bệnh dạ dày và muốn tôi cho lời khuyên.

Chị Hà kể, cách đây mấy tháng chị đã được phẫu thuật cắt bỏ ¾ dạ dày, nên khi ăn vào thường bị đau bên mạn sườn trái, ăn kém. Bệnh nhân không có cảm giác thèm ăn, sôi bụng, không ợ hơi, ợ chua không đau tức thượng vị, đi ngoài lúc phân táo, lúc phân nát, ngày đi 2 – 3 lần, đi xong có cảm giác mót rặn, không có nhầy, da xanh, ngủ bt, người lên cân chậm. Qua tin tức trên mạng biết phòng khám có bài thuốc gia truyền chữa bệnh dạ dày nên có ý muốn lấy thuốc điều trị và sẽ nhờ người nhà đến trực tiếp lấy thuốc.

Với kinh nghiệm điều trị lâu năm bệnh dạ dày và kinh nghiệm được truyền lại từ thời cha ông. Tôi chưa từng thấy nao núng khi đón tiếp một bệnh nhân bị bệnh dạ dày nói chung hay viêm loét dạ dày tá tràng nói riêng. Nhưng đây là trường hợp khá hư hữu. Bệnh nhân đã cắt bỏ ¾ dạ dày, điều đó nghĩa là các chức năng của dạ dày như: nghiền nát và tiêu hóa thức ăn cũng bị giảm sút rất nhiều. Đó là nguyên nhân của tất cả các triệu chứng mà bệnh nhân phải chịu đựng: chán ăn, khó tiêu, rối loạn phân. Cũng có nghĩa là khả năng hấp thu và chuyển hóa thuốc của bệnh nhân cũng bị giảm rất nhiều.

Vấn đề đặt ra là các vị thuốc cần được lựa chọn thế nào để nâng cao chức năng tỳ vị của bệnh nhân, điều hòa tiêu hóa, chuyển hóa thuốc và giúp bệnh nhân hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, cải thiện các vấn đề rối loạn đường ruột.

Sau một đêm tìm tòi nghiên cứu tài liệu và những bài thuốc về dạ dày của gia đình tôi bắt đầu kê đơn thuốc cho chị Hà. 1 tháng sau, vào khoảng đầu tháng 12, khi đang ngồi tham khảo các trang web anh em về vấn đề điều trị dạ dày bằng đông y. Tôi nhận được điện thoại của chị Hà, chị thông báo tình trạng sức khỏe của chị đã khá hơn, các triệu chứng đã ổn định và muốn hỏi tôi xem có cần uống thuốc nữa không?

Biết là điều trị thuốc Đông y cần thời gian dài mới có tác dụng huống hồ lại ở bệnh nhân đã cắt ¾ dạ dày nhưng tôi không khỏi ngạc nhiên về những gì bài thuốc đã đem lại cho bệnh nhân. Để chắc chắn bệnh nhân có một thời gian ổn định bệnh lâu dài, tôi khuyên bệnh nhân nên dùng thêm Hồng chi để nâng cao thể trạng một thời gian và hẹn nếu có bất thường hãy gọi điện lại cho Phòng khám.

Nửa tháng nữa trôi qua, chị Hà gọi cho tôi với giọng vui vẻ nói: cảm ơn bác sĩ, em đã khỏe hẳn rồi. Mỗi lần nghe bệnh nhân thông báo bệnh đã khỏi tôi cảm thấy rất vui.

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn