Bệnh viêm dạ dày, triệu chứng, nguyên nhân và các xét nghiệm

Bệnh viêm dạ dày

Bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày  là mô tả bệnh viêm niêm mạc dạ dày. Nguyên nhân chính của bệnh là do vi khuẩn xâm nhập vào lớp  màng bảo vệ thành dạ dày, gây tổn thương, viêm loét dạ dày. Khi bị viêm dạ dày, bạn cần có chế độ ăn hợp lý, không dùng rượu và thuốc giảm đau sẽ làm bệnh thêm nặng.

Viêm dạ dày có thể phát triển đột ngột (gọi là viêm dạ dày cấp) hoặc viêm trong thời gian dài (viêm dạ dày mãn tính).

Bệnh viêm dạ dày bao gồm các triệu chứng:

  • Đau bụng, đau tức vùng thượng vị, khó tiêu.
  • Ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn

Bệnh viêm dạ dày do các nguyên nhân:

  • Nhiễm vi khuẩn: vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa và viêm loét dạ dày. Các chuyên gia cho rằng: Vi khuẩn HP phát triển là do di truyền, do chế độ sinh hoạt không lành mạnh như hút thuốc, thường xuyên căng thẳng.
  • Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau: Các loại thuốc giảm đau: aspirin, ibuprofen, naproxen … có thể gây ra tình trạng viêm dạ dày cấp và cả viêm dạ dày mãn tính. Việc sử dụng thuốc giảm đau thường xuyên hoặc uống quá nhiều thuốc này có thể làm dịch vị dạ dày bào mòn, giảm khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.
  • Tuổi cao: Người lớn tuổi có nhiều nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày cao hơn. Khả năng nhiễm vi khuẩn HP và các rối loạn hệ miễn dịch cao hơn so với người trẻ tuổi.
  • Sử dụng quá nhiều rượu: Rượu có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm suy giảm hệ miễn dịch và gây ra tình trạng viêm dạ dày.
  • Căng thẳng: căng thẳng do công việc, cuộc sống cũng gây ra tình trạng viêm dạ dày.
  • Ảnh hưởng từ các bệnh khác: bệnh Crohn, ký sinh trung và các bệnh HIV/AIDS là nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày.

Các xét nghiệm cần làm khi bị viêm dạ dày:

  • Xét nghiệm cho H. pylori. Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên xét nghiệm để xác định xem bạn có các loại vi khuẩn H. pylori. Bạn có thể phải làm xét nghiệm máu, thử nghiêm phân hoặc bài kiểm tra hơi thở. Đối với các bài kiểm tra hơi thở, bạn uống một ly nhỏ, chất lỏng không vị có chứa carbon phong xạ. Vi khuẩn H. pylori  phân huy trong chất lỏng. Sau đó bạn thổi vào một chiếc túi, sau đó được niêm phong. Nếu bạn dang bị nhiễm H. pylori, mẫu hơi thở của bạn sẽ chứa carbon phóng xạ.
  • Nội soi: Trong quá trình nội soi, bác sĩ cho một ống nội soi từ cổ họng xuống thành thực quản, dạ dày và ruột non. Sử dụng máy nội soi, bác sĩ sẽ thấy rõ tình trạng của viêm. Khi phát hiện khu vực bị nghi nờ, bác sĩ có thể loại bỏ các mẫu sinh thiết để xét nghiệm. Một sinh thiết giúp xác định sự hiện diện của vi khuẩn pylori trong dạ dày của bạn.

Share this post:

Recent Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn