Viêm loét hang vị dạ dày hành tá tràng

Viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày

Viêm loét hang vị dạ dày – hành tá tràng thực chất là 2 vị trí tổn thương khác nhau nhưng thường gọi chung bằng một bệnh. Có bệnh nhân bị viêm loét hang vị dạ dày trước, sau đó xuất hiện viêm loét hành tá tràng, cũng có khi bị loét hành tá tràng trước, cũng có khi khám bệnh đã thấy 2 vị trí tổn thương song song. Vậy chúng có mối quan hệ thế nào với nhau? Phòng khám Đông y Nguyễn Hữu Toàn có thể giải thích vấn đề này một cách sơ bộ như sau:

Theo thứ tự từ trên xuống dưới dạ dày chia thành phình vị, thân vị, hang vị và lỗ môn vị. Dạ dày có 2 bờ là bờ cong lớn và bờ cong nhỏ. Hang vị là phần nằm ngang của dạ dày, từ góc bờ cong nhỏ tới lỗ môn vị. (Hình ảnh)

Niêm mạc dạ dày và tá tràng luôn được che phủ bởi lớp chất nhày cũng như  sự trung hòa làm loãng độ acid bởi thức ăn, nước bọt, dịch tá tràng. Vì vậy, các vị trí loét là những vị trí chịu ảnh hưởng của dịch vị dạ dày nhiều nhất: dạ dày, hành tá tràng, phần dưới của thực quản, các dị tật chứa niêm mạc dạ dày…

Vị trí nào của dạ dày phần màng nhày không chịu được môi trường acid cũng là nơi dễ bị loét. Viêm loét dạ dày còn hình thành tại nơi có sự ứ đọng thức ăn lâu trong dạ dày làm tăng tiết acid HCl, chịu sự tác dụng của acid dịch vị lâu nhất. Do đó loét dạ dày hay gặp ở hang vị, hiếm khi ở tâm vị. Kết quả nội soi cho thấy đa phần ổ loét dạ dày ở thành sau bờ cong nhỏ, cách môn vị khoảng 5cm, ít khi ở tâm vị, 2 bên môn vị (làm khó phân biệt loét ở dạ dày hay tá tràng).

Loét tá tràng thường liên quan đến căng thẳng thần kinh, lo âu. Sự tăng tiết HCl ở dạ dày do thần kinh bị kích thích vào ban đêm là nguyên nhân của loét tá tràng. Mặt khác, sự tăng tiết của acid làm tăng nhu động trong dạ dày, quá trình làm vơi thức ăn trong dạ dày nhanh dẫn đến tăng lượng acid tới tá tràng. Thức khuya khi dạ dày trống rỗng cũng là điều kiện thuận lợi cho toàn bộ lượng acid tiết ra không được trung hòa và xuống tá tràng gây loét

Ổ loét tá tràng thường cách môn vị 1 -2 cm ở thành trước hoặc thành sau, ít khi ở thành bên

Nghẹt môn vị là biến chứng của của ổ loét của dạ dày hoặc tá tràng gần môn vị, do mô sẹo, co kéo xơ chai hoặc do co thắt khiến cho dạ dày bị phình to, phì đại, ứ trệ lưu thông, thức ăn và sự ứ trệ lưu thông này lại tạo điều kiện cho sự tích tụ acid trong hang vị dạ dày gây viêm loét.

Một số ít trường hợp loét do giảm tiết acid như loét bờ cong nhỏ dạ dày không kèm theo loét hang vị – hành tá tràng do sự trào ngược dịch mật, viêm dạ dày, giảm tiết nhày của niêm mạc dạ dày dẫn đến giảm sức đề kháng tại chỗ với HCl.

Đọc thêm bài Viêm dạ dày để biết chi tiết nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp điều trị, chế độ ăn uống sinh hoạt …

 Lương y Nguyễn Hữu Toàn

Share this post:

Recent Posts

6 Comments

 1. Tôi thường bị đầy hơi và ợ chua sau khi ăn. có thấy tức ngực trái

 2. Em bi da day tu nam 2012 den nay van chua khoi,e vua di kham ve ket qua la bi viem hang vi da day,viem hanh ta tranh,xin bac si chi cho e bai thuoc chua benh nay ạ

 3. thưa lương y cháu bị viêm xung huyết hang vị dạ dày và có vi khuẩn HP vậy cháu cần phải làm gì ạ? và cháu muốn lương y tư vấn cho cháu cần phải sử dung thuốc nào a?

 4. Tôi năm nay 30 tuổi. công tác tại bệnh viện đa khoa huyện, công việc văn phòng. Do đặc thù công việc nên tôi uống nhiều rượu, tiền sử bị loét hang vị năm thứ 3 ĐH. Tôi mới đi khám nội soi ở Đại Học Y Thái Bình, BS Chuẩn đoán tôi bị loét hang vị kê đơn thuốc uống cũng thấy hiệu quả. Nhưng sau đó tôi lại uống rượu và bây giờ triệu chứng lại tiếp tục đau. Tôi muốn BS tư vẫn cho tôi, tôi muốn sử dụng thuốc đông y sao cho hiệu quả nhất. sđt tôi 0976 744 660. Xin cảm ơn!

  • Chào bạn
   Trường hợp của bạn có thể dùng thuốc đông y điều trị bệnh hiệu quả. Thời gian điều trị khoảng 12 – 24 tuần.
   Bác sĩ sẽ gọi điện tư vấn chi tiết cho bạn về bệnh và cách điều trị.
   Chúc bạn mạnh khỏe, hạnh phúc!

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn