Dùng khoai tây chữa đau dạ dày

 Tôi bị đau dạ dày đã nhiều năm, đã sử dụng nhiều loại tân dược mà bệnh vẫn không khỏi. Gần đây, một người quen mách, có thể dùng khoai tây để chữa. Tôi rất muốn áp dụng thử, nhưng không biết cách sử dụng cụ thể ra sao. Vì vậy rất mong Tri Thức Trẻ chỉ dẫn giúp hộ.

(Tôn Nữ Nguyệt Minh, Tp Đà Lạt)

+ Đáp: Khoai tây là thực phẩm thông dụng, và giàu chất dinh dưỡng. Thành phần protein trong khoai tây tương đối toàn diện và có nhiều lysine. Trong khoai tây còn có nhiều kali (224 mg/100g).

Khoai tây chữa đau dạ dày
Khoai tây chữa đau dạ dày

Các thực nghiệm khoa học cho biết, hàng ngày chỉ cần dùng khoai tây và sữa chưa tách bơ, đã có thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Hoặc dùng 600 – 700 g khoai tây với một quả trứng gà, là có thể cung cấp tòan bộ lượng protein cần thiết cho cơ thể của một  người trưởng thành trong ngày.

Khoai tây có thể dùng làm lương thực, cũng có thể dùng làm “rau” và cũng có thể sử dụng để chữa một số bệnh đường tiêu hóa:

– Chữa viêm loét hành tá tràng: Dùng khoai tây tươi (chưa lên mầm) không bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, dùng máy xay trái cây, hoặc dùng cối giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm chút mật ong vào uống, mỗi lần 1 – 2 thìa cà phê.

Cũng có thể tự chế “thuốc cao” để dùng dần: Khoai tây tươi để nguyên vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt lấy nước cốt, đặt lên bếp đun sôi, sau đó giữ nhỏ lửa đến khi nước sánh lại, như mật ong vào (một phần nước cốt, 2 phần mật ong), đun đến khi đặc lại như cao, cho vào lọ nút kín dùng dần (tốt nhất nên bảo quản trong tủ lạnh). Ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa cà phê, 20 ngày là một liệu trình. Trong thời gian điều trị kiêng ăn ớt, dấm, không uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác. Sau khi hết đau vẫn nên uống tiếp một thời gian nữa.

– Chữa đau dạ dày: Dùng khoai tây một lượng vừa phải, rửa sạch, thái thành lát mỏng, chần qua nước sôi, sau đó ngâm trong nước đun sôi để nguội một lúc, vớt ra, thêm nước ép gừng và tỏi vào trộn đều, dùng làm món rau sống trong bữa ăn hàng ngày.

– Chữa táo bón kinh niên: Khoai tây rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, ngày uống 3 lần trước các bữa ăn, mỗi lần một nửa chén con.

Share this post:

Related Posts

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn