Làm gì khi thường xuyên bị trào ngược dạ dày

trao-nguoc-da-day(2)Cháu chào bác sĩ, cách đây mấy tháng, mỗi khi ăn xong cháu thường xuyên có cảm giác ợ chua. Cháu có đi khám bác sĩ nói cháu bị trào ngược dạ dày thực quản, và có cho đơn thuốc về uống. Cháu uống thuốc theo đúng đơn của bác sĩ, và cũng ăn cả sữa chua cho tiêu hóa dễ nhưng không đỡ? Từ đó tới giờ đã gần 3 tháng rồi, nhưng tình trạng của cháu vẫn không khá hơn? Bác sĩ cho cháu hỏi, đối với bệnh của cháu thì uống thuốc đông y có được không ạ? Vì cháu uống nhiều thuốc tây rồi mà không đỡ. Cháu cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn. Bệnh trào ngược dạ dày – thực quản thuộc chứng khí nghịch của đông y, là tình trạng trào ngược từng lúc hay thường xuyên của dịch dạ dày lên thực quản. Do tính chất kích thích của các chất dịch trong dạ dày như axit, pepsine, dịch mật… đối với niêm mạc thực quản. Ở trạng thái sinh lý bình thường thỉnh thoảng cũng có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày lên thực quản nhưng rất thoáng qua và không gây hệ quả gì. Triệu chứng quan trọng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là ợ nóng, trớ nuốt khó….

Đối với chứng trào ngược thực quản của bạn có thể sử dụng thuốc đông y để điều trị được. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nhiều thể bệnh khác nhau, trong câu hỏi bạn không nói tỉ mỉ tình trạng bệnh của bạn, nên không biết bạn thuộc thể bệnh nào. Theo đông y, bệnh trào ngược dạ dày thực quản được chia làm 3 thể chính là: thể hàn, thể nhiệt và thể thương thực.

Thể hàn: biểu hiện ăn không tiêu, ợ ra nước chua, trong, loãng, miệng môi xanh, trắng, sợ lạnh, thường xuyên đau bụng và đi tiêu lỏng. Trường hợp này bạn có thể dùng bài thuốc gồm các vị như: hoắc hương 12g, tô tử 12g, củ sả 10g, vỏ quýt 12g, gừng khô 8g, gừng tươi 8g.

Thể nhiệt: biểu hiện ợ ra nước vàng, đặc, mùi chua khắm, hễ ăn vào là trào ngược, khát nước, thích uống nước lạnh, nước tiểu đỏ, da nóng, môi đỏ, thì dùng bài thuốc gồm các vị: rau má 16g, hoắc hương 12g, gạo nếp (sao vàng) 16g, gừng tươi 12g, lá dành dành (sao vàng) 8g

Thể thương thực: trào ngược mùi chua khắm, ợ hăng, ợ chua, miệng hôi, chán ăn, đầy bụng, đau bụng, sắc mặt vàng, có thể dùng bài thuốc gồm các vị như: hoắc hương 12g, vỏ quýt (trần bì) 12g, vỏ rụt 12g, củ sả 8g, sinh khương (gừng tươi) 12g.

Bạn có thể căn cứ vào những triệu chứng cụ thể trên để xác định thể bệnh cho mình. Tuy nhiên bạn không nên tự ý sử dụng các bài thuốc đó, mà trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của lương y để cs sự gia giảm bài thuốc phù hợp.

Theo thaythuoccuaban.com

Share this post:

Recent Posts

4 Comments

 1. xin chào bác sĩ. cách đây 5 tháng cháu có hiện tượng bị ợ hơi trong khi ăn. đặc biệt khi ăn thức ăn nhiều dầu, mỡ. bác sĩ cho cháu hỏi đây là hiện tượng của bệnh gì?

  • Lương y Nguyễn Hữu Toàn says:

   Chào bạn, Ợ hơi, và trào ngược thực quản là một trong những triệu chứng của bệnh dạ dày. Tuy nhiên cần căn cứ vào một số triệu chứng khác nữa mới kết luận được.

  • pham trang says:

   chào bác sĩ.cháu bị ho rất lâu,ho khan ak,,à ho nhiều hơn khi cháu nằm,cháu đi khám bs bảo cháu bị chào ngược thực quản nên dẫn đến ho nhiều như vậy,bác sĩ cho cháu hỏi có phải như vậy không ak?cháu ăn xong còn hay bị nôn trớ nữa ak.

 2. Buithichi says:

  chào bác sĩ tôi bị mắc bệnh trào ngược dạ dày hơn 1 tháng rồi tôi còn bị viêm lưỡi tôi đã uống nhiều thuốc tây mà không khoi vay toi phai lam the nao

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn