Chữa viêm dạ dày bằng nghệ mật ong

Hỏi: Tôi được chẩn đoán là bị viêm hang vị dạ dày, thường bị đau bụng sau khi ăn xong, đã điều trị và uống nhiều thuốc nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Hiện giờ tôi trở nên ốm và hốc hác. Mẹ tôi khuyên dùng viên nghệ mật ong, như vậy có được không? (Vũ Ngọc Hùng)Đáp: Đối với dạ dày, nguyên nhân và yếu tố thuận lợi gây bệnh khá nhiều và phức tạp, có liên quan chủ yếu đến vai trò của nhiễm xoắn khuẩn H.Pylori. Các triệu chứng thường gặp là đau vùng thượng vị và hội chứng khó tiêu. Điều trị viêm dạ dày mãn tính cần theo phương pháp toàn diện, bao gồm: chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, dùng thuốc đúng, tránh các yếu tố nguy cơ và dự phòng tái phát.

– Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi: không nên ăn quá no, quá nhiều một lần; hạn chế các đồ ăn khó tiêu như chiên, rán, chua cay; nên chia thành nhiều bữa trong ngày; trong giai đoạn điều trị nên ăn thức ăn mềm; tránh làm việc quá sức hay để mình rơi vào tình trạng căng thẳng, stress…

– Ngăn chặn các yếu tố nguy cơ: không hút thuốc lá, uống rượu bia và thức uống có cồn; dừng uống các thuốc giảm đau như Aspirin, AINS…

– Điều trị thuốc: chủ yếu vẫn là các thuốc kháng acid, giảm tiết, kháng sinh diệt khuẩn H.P; sau đó điều trị duy trì bằng các thuốc giảm tiết từ 6-8 tuần, kèm theo men tiêu hóa, thuốc bổ máu, sinh tố nhóm B. Điều trị kháng sinh để diệt trừ H.P có ý nghĩa quan trọng, nó cho phép giảm tái phát và biến chứng. Nếu kháng thuốc cần điều trị lại thông qua kháng sinh đồ.

Quá trình điều trị nếu thất bại, cần tự kiểm tra lại các nguyên nhân thất bại: Theo dõi điều trị không tốt; vi khuẩn kháng thuốc; không loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây viêm; chế độ ăn uống không phù hợp; không điều trị duy trì đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Trường hợp của bạn, nên khám và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, đồng thời cần được theo dõi trong một thời gian dài cho đến khi khỏi bệnh. Viên nghệ mật ong cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh viêm loét nhưng kết quả không cao và thường được dùng sau khi đã điều trị ổn định.

Theo Thanh Niên

Share this post:

Related Posts

3 Comments

  1. Nguyễn Văn Hải 1980 says:

    bệnh viêm loét dạ dầy dùng nghệ vàng và mật ong thì tốt quá rồi còn gì, nhưng trong nghệ có chứa nhiều tinh dầu và nhựa sẽ gây nóng. Hiện nay các nhà khoa học đã tách chiết được Curcumin hoạt chất chính của nghệ vàng, theo tài liệu công bố thì nó có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và các tế bào ung thư rất mạnh đấy. các bạn muốn tìm hiểu thông tin về curcumin thì vào internet đọc nhiều lắm. Curcumin trị viêm loét dạ dầy rất tốt, nếu mà kết hợp với một số thảo dược khác nữa thì việc chữa bệnh dạ dầy sẽ nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều. Bác nào không may bị dạ dày thì alo tôi, tôi sẽ tư vấn kỹ hơn.

  2. phung van tưyn says:

    Vien nang sucumin la tpcn ma. Co the chua benh duoc ko vay bs

Bạn hãy để lại số điện thoại trong nội dung hỏi đáp để chúng tôi có thể tư vấn trực tiếp cho bạn